Lợi ích của Front Squat (Gánh đùi trước)

Lợi ích của Front Squat (Gánh đùi trước)

Front Squat giúp giảm áp lực trực tiếp lên cột sống (không giống như Back Squat với tạ đòn).

Front Squat giúp cơ thể kích hoạt và xây dựng độ vững chắc cho Core (Cơ Trọng tâm), đặc biệt là khi Squat với trọng lượng tăng dần.
Front Squat sẽ hơi khó chịu nếu cổ tay và vai của bạn không quen cũng như độ linh hoạt còn kém (Cách nắm hay còn gọi là Front Rack position là điều đầu tiên bạn cần học và làm quen trước khi thực hiện Front Squat, các bạn nữ thường sẽ dễ hơn các bạn nam do cấu trúc cơ thể và cơ bắp mềm dẻo hơn).

Front Squat được thực hiện với tư thế thẳng đứng + Front rack position (bàn tay nắm hết thanh đòn, cùi chỏ nâng cao, bắp tay sau song song mặt đất). Nếu thân trên của bạn nghiêng về phía trước, bạn có thể sẽ mất thăng bằng, ko giữ được thanh đòn và cũng có thể chấn thương.

Front Squat cũng ít gây áp lực lên vùng thắt lưng và khớp gối nếu bạn có tư thế chuẩn bị tốt và kỹ thuật (Tư thế và Kỹ thuật đòi hỏi thời gian để rèn luyện nên bạn đừng gấp nha 😉)
Front Squat cho phép bạn chuyển động ở một phạm vi chuyển động thoải mái, sâu hơn. Độ sâu này giúp cải thiện khả năng vận động và độ linh hoạt ở hông, đầu gối và mắt cá chân.
Front Squat sâu cũng kéo dài và kích thích cơ tứ đầu đùi, mông, gân kheo (Hamstring) và cơ bắp chân. Front squat giúp cho việc cải thiện mông và đùi của bạn không khác gì back squat.

Thông thường với Front Squat bạn sẽ không thể thực hiện nặng như Back Squat. Tuy nhiên không vì vậy mà phần trăm chấn thương của bạn sẽ ít hơn cho nên hãy làm quen và tập luyện một cách chính xác nhất với sự hướng dẫn của HLV.

Vì thanh tạ được giữ phía trước cho nên bạn sẽ dễ buông tạ hơn nếu bạn fail ở một set tập nào đó🤣🤣🤣

Kỹ thuật Front Squat thường đi đôi với một số từ ngữ quen thuộc như (Mở rộng/nâng cao lồng ngực/cùi chỏ cao và hướng ra trước – Thoracic Extension/ Chest Up / Elbows high & Forward😉😉😉)

Front Squat đòi hỏi sức mạnh của lưng trên một cách đáng kể để ổn định thanh đòn tạ phía trước, điều đó giúp xây dựng cơ cầu vai và các cơ nhỏ ở sống lưng (Erector spinae) mạnh khỏe hơn, chúng chịu trách nhiệm giữ vai và cột sống ở vị trí chính xác hỗ trợ cơ thể khi chuyển động.

Front Squat xây dựng sức mạnh, sự ổn định và hỗ trợ rất tốt cho nhiều bài tập khác: chẳng hạn như Deadlift, Back Squat, chin-up/Pull Up, Cử tạ Olympic và bao gồm những bài tập bổ trợ cho cử tạ cũng như nhiều MÔN thể thao khác.

quote KSON Crossfit

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *